ĂN NHIỀU LẠC ( ĐẬU PHỘNG ) GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ

Bí quyết sống lâu không ở đâu xa mà ở chính ngay những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm và dễ ăn có ở xung quanh ta. Đó chính là đậu phộng ( lạc )

Những nhà khoa học cho biết những người trong nghiên cứu ăn đậu phộng hoặc các loại quả, hạt khác như hạt óc chó, hạnh nhân, quả hồ đào… mỗi ngày đều có tuổi thọ trung bình tăng từ 5 đến 6 năm so với những người ăn ít các loại hạt hơn.
Tiến sĩ Xiao-Ou Shu, một chuyên gia về dịch tễ học tại Trường Y thuộc ĐH Vanderbilt ở Nashville (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thu thập dữ liệu và theo dõi tình trạng sức khỏe trong 5 năm rưỡi của hơn 70.000 người dân sống ở phía đông nam nước Mỹ, chủ yếu là những người Mỹ gốc Âu và Phi, độ tuổi từ 40-79.
Ngoài ra, họ cũng tiến hành việc nghiên cứu trong 6 năm rưỡi đối với hơn 134.000 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 40-74, đang sinh sống tại Thượng Hải. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều lạc và các loại hạt như hạt óc chó, hồ đào, hạnh nhân mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 21% (ở Mỹ) và 17% (ở Trung Quốc), đặc biệt là nguy cơ tử vong vì các vấn đề liên quan tới tim mạch, tương đương việc sống lâu hơn 5-6 năm so với những người ăn rất ít hoặc không ăn những loại thực phẩm này.

Số liệu trên đã được các nhà khoa học xem xét cả thói quen hút thuốc, uống rượu, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và điều kiện trao đổi chất

dau lac 1

Món ăn Ngon – Bổ – Rẻ

Mặc dù đậu phộng thuộc họ đậu nhưng nó có nhiều thành phần dinh dưỡng tương tự như các loại hạt khác, giá thành lại rẻ hơn và dễ tìm hơn. Nếu chúng ta không bị dị ứng với nó, nên cân nhắc đưa nó vào thực đơn hằng ngày từ bây giờ.

Lợi ích cho tim mạch
Kết quả nghiên cứu ở châu Mỹ cũng chỉ ra rằng ở nhóm người ăn nhiều đậu phộng, khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu giảm 21% so với nhóm người ăn ít hơn. Lượng tiêu thụ đậu phộng mỗi ngày của một người trong nghiên cứu là từ 17 – 18gr để đạt được hiệu quả như trên.

Đối với nghiên cứu ở châu Á, những người ăn đậu phộng thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tử vong 17% so với những người ít ăn.

Như vậy, lợi ích của việc ăn đậu phộng thường xuyên đã được kiểm chứng cả ở châu Á lẫn Châu Âu .

L1

Giải thích cho tác dụng thần kỳ này của đậu, các nhà khoa học cho rằng trong thành phần của đậu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các chất béo không hòa tan, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Vì thế, đậu phộng nên được chú ý đưa vào thực đơn hằng ngày hơn nữa, như là một loại thức ăn thay thế các món ăn vặt, bánh kẹo, nước có gas gây hại cho sức khỏe khác.

Phát hiện mới này không những giúp tăng giá trị sức khỏe của lạc mà còn đưa ra lời gợi ý hữu ích cho những người có nguồn tài chính eo hẹp muốn cải thiện hệ tim mạch. Nếu so với những loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch thường được liệt kê như hạt dẻ cười, hạnh nhân…thì giá của lạc rẻ hơn nhiều và lợi ích thì không hề kém cạnh.

Mặc dù lạc được xem là cây họ đậu nhưng chúng cũng giàu chất dinh dưỡng tương tự như một loại hạt, bao gồm chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Chính vì vậy, chúng giúp bảo vệ tim và kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Xiao-Ou Shu cho biết: “Nếu mọi người không bị dị ứng với lạc thì nên xem xét việc ăn chúng nhiều hơn để có một trái tim khỏe mạnh, và hơn nữa là giá thành của chúng rẻ hơn nhiều so với các loại hạt khác mà lợi ích sức khỏe tim mạch lại tương đương nhau”.

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến vào ngày 2/3 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Tin Liên Quan